Chiều ngày 13/4, Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Trà Vinh tổ chức phiên họp lần thứ tư để báo cáo kết quả công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực quý I và triển khai chương trình công tác quý II/2023. Đồng chí Ngô Chí Cường, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì phiên họp.

Quang cảnh phiên họp

Trong quý I/2023, công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực trên địa bàn tỉnh tiếp tục được đẩy mạnh với quyết tâm chính trị cao hơn và hiệu quả hơn. Trong kỳ, tỉnh đã chuyển đổi vị trí công tác đối với 26 công chức, viên chức ở lĩnh vực nhạy cảm dễ xảy ra tham nhũng, tiêu cực. Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy và Ủy ban kiểm tra các cấp đã tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm và kết luận 1 tổ chức Đảng và 7 đảng viên có khuyết điểm vi phạm.

Trong quý I, Ngành Thanh tra tỉnh cũng đã triển khai thực hiện hơn 20 cuộc thanh tra tại 31 đơn vị. Qua thanh tra đã ban hành kết luận 11 cuộc, phát hiện sai phạm kiến nghị thu hồi trên 20 tỷ đồng và đã thu hồi đạt t lệ trên 70%. Qua đây, đã kiểm điểm trách nhiệm 12 cá nhân và kiến nghị chuyển cơ quan điều tra xác minh làm rõ 01 vụ có dấu hiệu sai phạm. Các ngành chức năng tỉnh đã thụ lý 4 vụ có dấu hiệu tham ô tài sản, đã khởi tố 1 vụ, còn 3 vụ đang xác minh, điều tra làm rõ.

Tại phiên họp lần này, cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh cũng đã thông qua dự thảo quy định về công tác kiểm tra, giám sát của Ban chỉ đạo và danh sách đề xuất vụ án, vụ việc vào diện theo dõi của Ban chỉ đạo tỉnh.

Bí Thư Tỉnh ủy Ngô Chí Cường phát biểu chỉ đạo tại phiên họp

Phát biểu tại phiên họp, Bí thư Tỉnh ủy Ngô Chí Cường, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Trà Vinh đánh giá cao sự nỗ lực, nghiêm túc của các thành viên Ban chỉ đạo tỉnh trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao theo Chương trình công tác của Ban chỉ đạo. Đồng chí Ngô Chí Cường nhận định, công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực trên địa bàn tỉnh trong quý I có sự chuyển biến tích cực và đạt nhiều kết quả quan trọng. Tuy nhiên, công tác tự kiểm tra ở một số cơ quan, đơn vị, địa phương vẫn còn hạn chế; một số vụ việc, vụ án tham nhũng được phát hiện chậm kết thúc điều tra, truy tố. Ngoài ra, việc kết thúc các cuộc thanh tra của năm 2022 cũng như việc xác minh tài sản, thu nhập năm 2022 của ngành thanh tra vẫn còn chậm.

Để khắc phục những hạn chế này, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh đề nghị, tăng cường công tác triển khai quán triệt đến các đoàn hội viên và toàn thể nhân dân các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực, nhất là tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về phòng chống tham nhũng tiêu cực. Bí thư Tỉnh ủy Ngô Chí Cường nhấn mạnh, tỉnh Trà Vinh luôn xác định phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực là chính. Trong đó, các thành viên Ban chỉ đạo tỉnh và đội ngũ cán bộ trực tiếp làm công tác phòng chống tham nhũng tiêu cực phải là lực lượng đi đầu nêu gương.

Tại đây, Bí thư Tỉnh ủy Ngô Chí Cường cũng đề nghị Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy, Thanh tra tỉnh, phối hợp, đôn đốc thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các kiến nghị của kết luận kiểm tra, thanh tra, kiểm toán nhà nước còn tồn đọng và mới phát sinh trên địa bàn tỉnh. Riêng các cơ quan tố tụng cần chỉ đạo tăng cường đẩy nhanh tiến độ xác minh, điều tra, xét xử vụ việc, vụ án tham nhũng được phát hiện trên địa bàn tỉnh và vụ án do Ban chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo. Qua đó, góp phần hoàn thành các nội dung chương trình công tác và chương trình kiểm tra quý II/2023 của Ban chỉ đạo tỉnh.

Xuân Thảo