Trà Vinh đăng cai tổ chức Liên hoan Nghệ thuật Sân khấu Dù Kê Khmer Nam Bộ lần thứ 2 năm 2023
Chiều ngày 13/3, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch Liên hoan Nghệ thuật Sân khấu Dù Kê Khmer Nam Bộ lần thứ 2 năm 2023. Ông Thạch Bồi, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị.

Theo kế hoạch, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh tổ chức Liên hoan Nghệ thuật sân khấu Dù Kê Khmer Nam Bộ lần thứ 2 năm 2023. Liên hoan dự kiến diễn ra trong 7 ngày từ ngày 1/4 đến ngày 7/4/2023 tại Trường Đại học Trà Vinh với sự tham gia của các đơn vị Nghệ thuật sân khấu Dù Kê Khmer Nam bộ công lập và đơn vị nghệ thuật xã hội hóa.

Các tác phẩm tham dự Liên hoan có chủ đề đề cao cái đẹp và các giá trị nhân văn; lên án cái xấu, cái ác, có tác động tích cực đến đời sống xã hội, thể hiện rõ các chức năng, nhận thức, giáo dục, thẩm mỹ trong tác phẩm. Tác phẩm được đơn vị dàn dựng, biểu diễn phải tuân thủ pháp luật Việt Nam, xây dựng tình đoàn kết dân tộc, ca ngợi Đảng và Bác Hồ, ca ngợi đất nước, con người Việt Nam qua các thời kỳ bảo vệ và phát triển đất nước. Mỗi tác phẩm đăng ký tham dự Liên hoan có thời lượng từ 90 đến 130 phút.

Liên hoan là một hoạt động mang tính nghề nghiệp nhằm tạo điều kiện xây dựng đời sống văn hóa vùng dân tộc Khmer Nam Bộ với mục đích bảo tồn, phát triển loại hình nghệ thuật sân khấu truyền thống của dân tộc Khmer, trong đó có Dù kê, để đào tạo một đội ngũ sáng tác, đạo diễn, nhạc công, diễn viên kế thừa, góp phần vun bồi những hạt mầm mới, thúc đẩy sự phát triển của bộ môn nghệ thuật sân khấu Dù kê Khmer. Đây cũng là dịp để các đơn vị, nghệ sĩ gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm nhằm bảo tồn, phát huy hơn nữa giá trị nghệ thuật sân khấu truyền thống dân tộc.

Tại liên hoan lần này, tỉnh Trà Vinh có 4 đơn vị tham gia: Đoàn Nghệ thuật Khmer Ánh Bình Minh; Đội Nghệ thuật Khmer Raksmây, ấp Bào Môn, xã Đôn Châu, huyện Duyên Hải; Đội Nghệ thuật Khmer Trường Đại hoc Trà Vinh; Đội Văn nghệ Chùa Xoài Xiêm Mới, xã Ngãi Xuyên, huyện Trà Cú.

Hân Hiền