Sơ kết thi đua 6 tháng đầu năm ngành Tư pháp các tỉnh miền Tây Nam Bộ
Ngày 26/7, Sở Tư pháp tỉnh Trà Vinh, Trưởng Khu vực thi đua khối cơ quan Tư pháp các tỉnh miền Tây Nam Bộ phối hợp với Cục Thi hành án dân sự tỉnh Trà Vinh, Phó Trưởng Khu vực thi đua miền Tây Nam Bộ tổ chức hội nghị sơ kết công tác thi đua 6 tháng đầu năm và triển khai công tác thi đua 6 tháng cuối năm 2022.

Chủ trì Hội nghị

Tham dự hội nghị, có ông Lâm Sáng Tươi, Giám đốc Sở Tư pháp; ông Lê Trai, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Trà Vinh; lãnh đạo các Sở Tư pháp, Cục Thi hành án dân sự các tỉnh thuộc Khu vực thi đua khối cơ quan Tư pháp các tỉnh miền Tây Nam Bộ; thành viên trong Ban giám đốc, các Cục phó, lãnh đạo cấp phòng và công chức phụ trách thi đua của Sở Tư pháp và Cục Thi hành án dân sự tỉnh Trà Vinh; đại diện lãnh đạo Thị ủy, UBND thị xã Duyên Hải.

Thực hiện thi đua 6 tháng đầu năm, tất cả các cơ quan trong khu vực ban hành kế hoạch, hưởng ứng phong trào thi đua do Bộ Tư pháp, Tổng cục Thi hành án dân sự phát động, bám sát các nội dung phát động thi đua theo chuyên đề năm 2022, với chủ đề “Đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, vượt khó, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” đối với khối cơ quan Sở Tư pháp và chủ đề “Toàn hệ thống thi hành án dân sự đoàn kết, trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, vượt khó, thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao” đối với cơ quan Thi hành án dân sự.

Quang cảnh hội nghị

Đối với công tác xây dựng, thẩm định, kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật; quản lý, xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, các Sở Tư pháp trong khu vực đã thẩm định 274 dự thảo văn bản và tham gia góp ý 623 lượt dự thảo các văn bản quy phạm pháp luật, các văn bản của Trung ương, tỉnh và các sở, ban, ngành. Đảm bảo văn bản quy phạm pháp luật của HĐND và UBND tỉnh trước khi ban hành đều được ngành Tư pháp thẩm định. Thực hiện kịp thời việc cập nhật các văn bản quy phạm pháp luật do địa phương ban hành vào cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật. Thường xuyên thực hiện công tác kiểm tra, xử lý văn bản quy phạm pháp luật gắn với công tác theo dõi thi hành pháp luật, hình thành cơ chế đồng bộ trong việc theo dõi, phát hiện, xử lý và kiến nghị hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật. Thực hiện tốt công tác tự kiểm tra và kiểm tra theo thẩm quyền các văn bản quy phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh. Công tác phổ biến giáo dục pháp luật được các Sở Tư pháp trong khu vực triển khai với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, ứng dụng công nghệ thông tin được tăng cường, phối hợp tuyên truyền, phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tiếp nhận 85 đơn, thư khiếu nại, tố cáo, đã giải quyết kịp thời. Chất lượng, hiệu quả hoạt động hòa giải ở cơ sở ngày càng được nâng cao. Tiếp tục kiện toàn tổ hòa giải, hòa giải viên. Công tác quản lý nhà nước đối với lĩnh vực bổ trợ tư pháp được thực hiện tốt. Sở Tư pháp các tỉnh tiếp tục tăng cường và củng cố tổ chức hoạt động Đoàn Luật sư, các tổ chức hành nghề luật sư theo đúng quy định, tăng cường hoạt động kiểm tra đối với tổ chức, hoạt động luật sư. Thực hiện Luật Công chứng và các văn bản hướng dẫn thi hành hiệu quả. Triển khai chính thức Cổng thông tin điện tử quốc gia về đấu giá tài sản.

Cùng thời gian, thi hành án dân sự tổng số thụ lý 156.437 việc. Tổng số việc phải thi hành 155.599 việc, trong đó có điều kiện chiếm 66,73%, chưa có điều kiện chiếm 30%. Trong tổng số việc có điều kiện thi hành đã thi hành xong 49.131 việc, đạt 47,32%. Theo dõi thi hành án hành chính, tổng số 74 việc, đã thi hành xong 44 việc, đạt 54,05%, chưa thi hành xong 30 việc, chiếm 40,54%. Tiếp nhận 367 đơn, thư khiếu nại, tố cáo, đã giải quyết đạt 84,77%. Công tác cải cách tiếp tục được quan tâm, ứng dụng công nghệ thông tin từng bước đưa vào các hoạt động quản lý, điều hành của ngành.

Ông Lâm Sáng Tươi, Giám đốc Sở Tư Pháp tỉnh Trà Vinh, Cụm trưởng Cụm thi đua, ghi nhận những đóng góp của ngành Tư pháp các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long trong thời gian qua đã bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 đã dần phục hồi kinh tế. Trà Vinh sau 2 năm vượt qua đại dịch Covid-19, kinh tế đang có dấu hiệu phục hồi, phát triển. Trong đó, có rất nhiều dự án, công trình được đầu tư, tỉnh Trà Vinh tiếp tục xây dựng để công nhận 2 huyện Cầu Ngang và Duyên Hải đạt chuẩn huyện nông thôn mới và phấn đấu đến năm 2025 tỉnh Trà Vinh hoàn thành nhiệm vụ nông thôn mới. Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Trà Vinh, mong muốn ngành Tư pháp các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm cũng như hoàn thành nhiệm vụ 6 tháng cuối năm để hoàn thành nhiệm vụ của Bộ Tư pháp giao.

Thanh Khiết