Đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022
Lượt xem: 2000
Sáng ngày 8/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức Hội nghị trực tuyến về công tác thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022.

Quang cảnh cuộc họp tại điểm cầu UBND tỉnh Trà Vinh

Chỉ đạo Hội nghị có Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Kim Sơn; Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, Trưởng Ban chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi; Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng; Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, Phó Trưởng ban chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi. Hội nghị còn có sự tham dự của lãnh đạo Bộ, ngành, UBND tỉnh, thành ph. Tại điểm cầu tỉnh Trà Vinh có sự tham gia của lãnh đạo Sở GDĐT và các sở, ngành tỉnh có liên quan.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Kim Sơn khẳng định kỳ thi năm nay vẫn giữ ổn định như năm trước. Năm nay tuy dịch bệnh đã được kiểm soát nhưng ảnh hưởng của dịch bệnh vẫn còn đang hiện hữu. Chỉ còn 1 tháng nữa kỳ thi sẽ bắt đầu, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn yêu cầu các bộ, ban, ngành, các địa phương thống nhất những nội dung quan trọng liên quan đến kỳ thi. Các lãnh đạo địa phương lường trước những khả năng, đưa ra các phương án dự phòng, ứng phó được mọi tình huống về thiên tai, dịch bệnh và những lý do khác để đảm bảo kỳ thi diễn ra tốt nhất.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ được tổ chức vào ngày 7,8/7. Nội dung đề thi nằm trong chương trình trung học phổ thông, chủ yếu lớp 12. Các nội dung kiến thức được tinh giản do tác động của dịch Covid-19 các năm học 2019-2020, 2020-2021 và 2021-2022 sẽ không đưa vào đề thi năm nay.

Các Sở GDĐT đã tổ chức cho thí sinh đăng ký dự thi chính thức từ ngày 4/5/2022 đến 17h ngày 13/5/2022. Đến 17h ngày 5/6/2022, các đơn vị đã hoàn thành xong việc duyệt Phiếu đăng ký dự thi với tổng số Phiếu đăng ký dự thi trên hệ thống là 1.002.486 phiếu. Trong đó, thí sinh chỉ thi để xét tốt nghiệp là 83.196 chiếm 8,3%; thí sinh thi để xét tốt nghiệp và tuyển sinh là 880.101 chiếm 87,8% và có 39.189 thí sinh đăng ký thi để xét tuyển sinh (chiếm 3,9%).

Đối với thí sinh nhiễm Covid-19 (có giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền) sẽ được xét đặc cách tốt nghiệp THPT hoặc được bố trí phòng thi riêng nếu có nguyện vọng tham gia kỳ thi. Các thí sinh là F1 sẽ được dự thi tại phòng thi riêng hoặc thực hiện test nhanh vào ngày 6/7, nếu âm tính sẽ được dự thi cùng các thí sinh khác.

Công tác coi thi, chấm thi tốt nghiệp THPT vẫn do các địa phương thực hiện. Theo kế hoạch, ngày 24/7 sẽ công bố kết quả thi sau khi kết quả thi của các tỉnh, thành được nhập lên hệ thống quản lý thi của Bộ GDĐT và chạy đối sánh dữ liệu để đảm bảo kết quả chính xác tuyệt đối.

Tại tỉnh Trà Vinh, đến nay Sở GDĐT đã chuẩn bị xong các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực và dự trù đầy đủ các phương án phục vụ kỳ thi. Toàn tỉnh có 31 điểm thi, huy động 2.105 cán bộ coi thi, chấm thi với 9.503 thí sinh. Trong đó có 781 thí sinh chỉ thi để xét tốt nghiệp, 8.378 thí sinh thi để xét tốt nghiệp và tuyển sinh, 344 thí sinh đăng ký thi để xét tuyển sinh đại học.

P.A