Giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016 – 2021 đối với Sở Tài chính và UBND tỉnh
Chiều ngày 25/3, tại UBND tỉnh, Đoàn giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị tỉnh Trà Vinh do ông Thạch Phước Bình, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách làm trưởng đoàn đến giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (THTK, CLP) giai đoạn 2016 – 2021 đối với Sở tài chính và UBND tỉnh. Ông Nguyễn Quỳnh Thiện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành tỉnh có liên quan tiếp và làm việc với đoàn.

Quang cảnh buổi giám sát

Theo báo cáo của UBND tỉnh tại buổi giám sát, công tác THTK, CLP được UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo, kịp thời ban hành Chương trình hành động THTK, CLP giai đoạn và hằng năm. Giai đoạn 2016-2021 UBND tỉnh ban hành trên 54 văn bản chỉ đạo điều hành liên quan đến công tác THTK, CLP.

Việc lập, thẩm định phê duyệt dự toán NSNN hằng năm, trên cơ sở giao dự toán của Trung ương, HĐND tỉnh, UBND tỉnh đã phân bổ và giao dự toán ngân sách, kế hoạch đầu tư công hằng năm, tổ chức thu, chi và điều hành ngân sách đúng quy định của Luật Ngân sách nhà nước, đảm bảo công khai, minh bạch qua đó, đã cắt giảm 10% tiết kiệm chi thường xuyên với số tiền 599,535 tỷ đồng. Năm 2021, UBND tỉnh đã chỉ đạo cắt giảm dự toán đối với các khoản chi chưa thật sự cần thiết nhằm bổ sung dự phòng NSNN để tập trung nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 với số tiền 81,968 tỷ đồng.

Thực hiện dự toán ngân sách nhà nước, kế hoạch đầu tư giai đoạn 2016 – 2021 UBND tỉnh thực hiện thu NSNN 82.105,704 tỷ đồng, trong đó, thu nội địa 24.280,320 tỷ đồng, vượt 10,42% dự toán Thủ tướng Chính phủ giao; chi NSNN 69.635,297 tỷ đồng, trong đó chi thường xuyên 33.787,765 tỷ đồng, đạt 100,64% so với dự toán Thủ tướng chính phủ giao, chi đầu tư phát triển 18.129,616 tỷ đồng, đạt 108,51% so với dự toán Thủ tướng Chính phủ giao.

Việc lập, thẩm định, phê duyệt chủ trương đầu tư, quyết định đầu tư triển khai thực hiện dự án quan trọng quốc gia, dự án nhóm A sử dụng đầu tư công đối với 02 dự án với tổng mức đầu tư 2.696,081 tỷ đồng, đã giải ngân 2.183,863 tỷ đồng.

Quản lý, sử dụng kinh phí thực hiện nhiệm vụ, ngành y tế đã tiết kiệm được 21,503 tỷ đồng; ngành giáo dục và đào tạo tiết kiệm số tiền 57,629 tỷ đồng. Ngoài ra, các cơ quan, đơn vị địa phương tiết kiệm tiền điện, nước, văn phẩm, công tác phí và biên chế được giao giai đoạn năm 2016-2021 với tổng số tiền 367,105 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Quỳnh Thiện phát biểu tại buổi giám sát.

Ngoài ra, đoàn giám sát việc thực hiện quản lý, sử dụng các quỹ tài chính được giao ngoài ngân sách nhà nước; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong sử dụng, quản lý tài sản nhà nước; quản lý, sử dụng lao động, thời gian lao động trong khu vực nhà nước; quản lý, khai thác tài nguyên; quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh của DNNN; công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, kiểm toán, xử lý vi phạm trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí tại địa phương.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hiệu quả công tác tuyên truyền vận động THTK, CLP trong quần chúng nhân dân từng lúc thiếu thường xuyên; việc nêu gương các mô hình hay để biểu dương khen thưởng đối với tập thể, cá nhân thực hiện THTK, CLP chưa nhiều, thiếu sức lan tỏa. Vẫn còn tình trạng chậm lập báo cáo quyết toán, giải ngân vốn đầu tư công nên một số đơn vị thực hiện chưa đạt kế hoạch được giao, chuyển nguồn còn nhiều. Kết thúc giai đoạn 2016-2020 một số chương trình, dự án không hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng, nhất là các dự án ứng phó biến đổi khí hậu, dự án có quy mô đầu tư lớn,…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quỳnh Thiện nhấn mạnh, chủ trương THTK, CLP là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Tại tỉnh, trong quá trình chỉ đạo điều hành, chủ trương này luôn được UBND tỉnh quán triệt thực hiện nghiêm túc. Đối với những ý kiến của Đoàn giám sát, UBND tỉnh sẽ tiếp thu, sẽ lưu ý, tập trung chỉ đạo các sở, ngành thực hiện nghiêm túc hơn nữa việc THTK, CLP nhất là trong các lĩnh vực như: quản lý đất đai, tài nguyên môi trường, lĩnh vực tài chính - ngân sách...Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các sở, ngành thực hiện theo yêu cầu của đoàn giám sát, có báo cáo bổ sung gửi về Sở Tài chính.

Ông Thạch Phước Bình phát biểu tại buổi giám sát.

Phát biểu tại buổi giám sát, ông Thạch Phước Bình đánh giá cao việc chuẩn bị kỹ nội dung phục vụ buổi làm việc, giám sát của Đoàn. Sở Tài chính và UBND tỉnh đã quan tâm chỉ đạo, kịp thời ban hành chương trình hành động THTK, CLP giai đoạn và hàng năm đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Ông Thạch Phước Bình đề nghị thời gian tới UBND tỉnh cần chỉ đạo các sở, ngành, địa phương quan tâm đưa công tác THTK, CLP vào thi đua khen thưởng hàng năm của cơ quan, đơn vị; biểu dương những cá nhân, tập thể thực hiện tốt công tác THTK, CLP; tăng cường vai trò chỉ đạo người đứng đầu trong sử dụng ngân sách nhà nước. Tuyên truyền, nâng cao nhận thức việc THTK, CLP trong các cơ quan, đơn vị, địa phương, xem công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí là nhiệm vụ trọng tâm của các ngành, các cấp.

Tổ chức THTK, CLP ở các lĩnh vực; ứng dụng công nghệ trong kiểm soát chi NSNN trên các lĩnh vực; điều hành, quản lý chi trong phạm vi dự toán được giao, đúng tiêu chuẩn, định mức chế độ quy định, thực hiện triệt để tiết kiệm toàn diện trên các nội dung chi, nâng cao hiệu quả sử dụng NSNN. Rà soát chặt chẽ kế hoạch sử dụng vốn ODA, kiên quyết loại bỏ những dự án không thực sự cần thiết từ nguồn vốn này.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, kiểm toán, xử lý vi phạm trong THTK, CLP. Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, hiện đại hóa nền hành chính gắn với THTK, CLP. Tăng cường sự phối hợp giữa các cấp, các ngành để công tác THTK, CLP được hiệu quả.

T.P