Trà Vinh đóng góp dự thảo Hướng dẫn thực hiện Quy định 58 của Bộ Chính trị
Sáng ngày 14/3, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến với các Tỉnh ủy, Thành ủy, đảng ủy trực thuộc Trung ương để quán triệt, triển khai thực hiện Quy định số 58 của Bộ Chính trị “Một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng” và lấy ý kiến dự thảo hướng dẫn thực hiện Quy định.

Quang cảnh hội  nghị tại điểm cầu Trà Vinh

Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng,  Trưởng Ban Tổ chức Trung ương chủ trì tại điểm cầu Hà Nội. Đồng chí Ngô Chí Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng tham dự tại điểm cầu tỉnh Trà Vinh.

Triển khai lấy ý kiến dự thảo hướng dẫn thực hiện Quy định, lãnh đạo Ban Tổ chức Trung ương gợi ý các đại biểu nội dung chính của Hướng dẫn về bố cục, kết cấu bảo đảm hợp lý chưa và cần bổ sung, sửa đổi gì. Đối với nội dung Hướng dẫn cụ thể cần làm rõ phạm vi điều chỉnh, đối tượng, nguyên tắc áp dụng; những vẫn đề liên quan đến chế độ cũ, liên quan đến an ninh quốc gia, phạm tội hình sự. Những trường hợp không được kết nạp vào Đảng, xem xét kếp nạp vào Đảng đối với một số trường hợp có vấn đề chính trị vi phạm Quy định này. Những trường hợp không quy hoạch, bổ nhiệm giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý; giới thiệu vào cấp ủy, ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp; công tác bố trí cán bộ, đảng viên có vấn đề chính trị; về thẩm quyền thẩm tra, xác minh, kết luận và quyết định bố trí cán bộ, đảng viên có vấn đề chính trị.

Ban Tổ chức Trung ương lưu ý nội dung về thẩm quyền thẩm tra, xác minh, kết luận và quyết định bố trí cán bộ, đảng viên có vấn đề chính trị, về kết luận đối với cán bộ đảng viên không có vấn đề chính trị cần xem xét, thông báo kết luận và quản lý hồ sơ thẩm tra, xác minh vấn đề chính trị của cán bộ, đảng viên và về trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân.

Bí thư Tỉnh ủy Ngô Chí Cường phát biểu đóng góp dự thảo

Tham gia đóng góp tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Ngô Chí Cường cho rằng: nội dung dự thảo hướng dẫn được tích hợp và kế thừa Hướng dẫn số 19 của Ban Tổ chức Trung ương. Đồng thời đóng góp nhiều ý kiến sát thực thông qua thực tế địa phương, theo đó đối với “những trường hợp bổ nhiệm, bổ nhiệm lại đều phải kết luận về tiêu chuẩn chính trị” đề nghị nên quy định rõ thời gian kết luận đó không quá 12 tháng, nếu không phát hiện vấn đề phát sinh; về những trường hợp xác định là không vi phạm thì đề nghị bổ sung phải có khai báo với tổ chức về hoạt động của bản thân trước đó…

Xuân Kha