Kế hoạch phòng, chống bệnh Viêm da nổi cục ở trâu, bò trên địa bàn tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2022 – 2030
Ngày 12/01/2022, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 71/QĐ-UBND phê duyệt kế hoạch phòng, chống bệnh Viêm da nổi cục ở trâu, bò (VDNC) trên địa bàn tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2022 – 2030.

Ảnh minh họa (Nguồn: baochinhphu.vn)

Kế hoạch đặt ra mục tiêu tiêm phòng vắc-xin VDNC cho trên 80% tổng đàn trâu, bò, bê, nghé (gọi chung là trâu, bò) tại thời điểm tiêm phòng. Chủ động giám sát, phát hiện sớm và kiểm soát tốt dịch bệnh nhằm giảm số ổ dịch và trâu, bò mắc bệnh VDNC trong năm 2022, hàng năm giảm 20% số xã có dịch và số trâu, bò mắc bệnh VDNC so với năm liền kề trước đó. Phòng bệnh chủ động, có hiệu quả bằng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học; vệ sinh, khử trùng, tiêu độc và tiêu diệt các véc tơ truyền bệnh; xây dựng vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh. Đồng thời kiểm dịch, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, ngăn chặn không để mầm bệnh VDNC xâm nhiễm vào địa bàn tỉnh.

Theo đó, những nhiệm vụ và giải pháp được đề ra là: Phòng bệnh bằng vắc-xin VDNC (Hàng năm, tổ chức 01 đợt tiêm phòng chính từ tháng 3 đến tháng 4 cho đàn trâu, bò trên địa bàn tỉnh. Hỗ trợ 50% tiền vắc-xin và 100% tiền công tiêm phòng cho đàn trâu, bò trong 04 năm (từ năm 2022 đến năm 2025); Hộ chăn nuôi tự tổ chức tiêm phòng cho đàn trâu, bò trong 05 năm còn lại (từ năm 2026 đến năm 2030)); Chủ động phòng bệnh có hiệu quả bằng biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, vệ sinh tiêu độc khử trùng, tiêu diệt véc-tơ truyền bệnh; Giám sát bệnh VDNC (Giám sát chủ động, giám sát bị động, điều tra ổ dịch và giám sát sau tiêm chủng); Kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển, kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y; Ứng phó, xử lý ổ dịch, chống dịch, quản lý, chăm sóc trâu, bò mắc bệnh, nghi mắc bệnh; Tăng cường năng lực chẩn đoán, xét nghiệm; Xây dựng cơ sở, vùng an toàn dịch bệnh; Tuyên truyền nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi; Chính sách hỗ trợ cho chủ cơ sở nuôi có trâu, bò phải tiêu hủy do mắc bệnh VDNC.

Để tổ chức triển khai đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống bệnh VDNC, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành tỉnh và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố căn cứ nhiệm vụ, giải pháp đã nêu xây dựng kế hoạch cụ thể, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương trong giai đoạn 2022 - 2030.

P.A