Tổng kết công tác quân sự quốc phòng năm 2021
Ngày 15/12, Bộ CHQS tỉnh Trà Vinh tổ chức hội nghị tổng kết công tác quân sự, quốc phòng năm 2021. Dự và chủ trì hội nghị có Đại tá Trương Thanh Phong - Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, thủ trưởng các cơ quan Quân khu 9, lãnh đạo Công an, Bộ đội Biên phòng tỉnh, Chỉ huy trưởng, Chính trị viên - Ban CHQS 9 huyện, thị xã, thành phố. Ông Lê Thanh Bình - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Thiếu tướng Trương Minh Khải - Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 9 dự và chỉ đạo hội nghị.

Thiếu tướng Trương Minh Khải - Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 9 phát biểu chỉ đạo hội nghị

Theo báo cáo tại hội nghị, trong năm 2021, Bộ CHQS tỉnh đã thực hiện tốt công tác tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện toàn diện, có hiệu quả công tác quân sự, quốc phòng địa phương. Cấp ủy, chính quyền các cấp thường xuyên quán triệt nghiêm túc, nắm chắc các quan điểm, đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về quốc phòng. Nhiều chủ trương, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác quốc phòng, giáo dục quốc phòng - an ninh được củng cố, tăng cường. Thực hiện có hiệu quả các giải pháp về xây dựng LLVT tỉnh vững mạnh toàn diện, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu. Hoàn thành chỉ tiêu về tuyển quân, động viên, diễn tập, huấn luyện, hội thi, hội thao đạt chất lượng; công tác đảng, công tác chính trị được thực hiện có nền nếp; công tác hậu cần, tài chính, kỹ thuật được tiến hành đúng kế hoạch, bảo đảm tốt các nhiệm vụ huấn luyện thường xuyên và đột xuất. Thực hiện tốt nhiệm vụ tham gia cứu hộ, cứu nạn, phòng chống thiên tai, đặc biệt từ khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại, Bộ CHQS tỉnh đã chủ động tham mưu và là một trong những lực lượng trên tuyến đầu chống dịch. Đồng thời, thực hiện hiệu quả công tác dân vận và phong trào thi đua “Dân vận khéo”, huy động các nguồn lực vật chất, tinh thần giúp đỡ Nhân dân vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19; tăng cường 49 y bác sĩ tham gia trực tiếp thu dung điều trị bệnh nhân F0; tham gia cùng địa phương thực hiện test nhanh trong cộng đồng cho trên 11.000 lượt công dân; tổ chức tiếp nhận công dân từ các quốc gia có dịch trở về địa phương cách ly 961 công dân (nâng tổng số đến nay là 2.529 công dân), tiếp nhận công dân từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh tự phát trở về cách ly y tế gần 2.000 công dân…

Đại biểu tham dự hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thiếu tướng Trương Minh Khải - Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 9 ghi nhận và đánh giá cao những kết quả tỉnh Trà Vinh đã đạt được trong  thực hiện nhiệm vụ công tác quốc phòng địa phương năm 2021. Dù tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, nhưng Đảng ủy - Bộ CHQS tỉnh đã đoàn kết, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chấp hành nghiêm các chỉ thị, nghị quyết của Quân ủy Trung ương, của Quân khu, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, lãnh đạo hoàn thành tốt các nhiệm vụ; chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành tỉnh làm tốt vai trò tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác quốc phòng, quân sự địa phương; trong công tác nắm tình hình, quản lý chặt chẽ địa bàn, phối hợp với các lực lượng tuần tra, kiểm soát địa bàn, xử lý có hiệu quả nhiều vụ việc âm mưu chống phá của các thế lực thù địch, giữ vững ổn định an ninh trật tự xã hội trên địa bàn; chỉ đạo và vận dụng linh hoạt nhiều hình thức trong tổ chức huấn luyện chiến đấu trong điều kiện có dịch cho các đối tượng đúng theo kế hoạch; tập trung nâng cao chất lượng huấn luyện DQTV và lực lượng DBĐV trên địa bàn, năng lực tổ chức huấn luyện, diễn tập, phối hợp hiệp đồng tác chiến được nâng lên, công tác xây dựng chính quy, chấp hành kỷ luật có chuyển biến tiến bộ….

Tuy nhiên bên cạnh đó cũng còn một số mặt còn hạn chế đó là: Công tác nắm và báo cáo tình hình và tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền các cấp lãnh đạo, chỉ đạo công tác quân sự, quốc phòng có nơi, có lúc chưa kịp thời, nhất là nhiệm vụ đột xuất; thực hiện xây dựng chính quy, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu” ở một số cơ quan, đơn vị chưa được chú trọng; công tác tăng gia sản xuất có thời điểm hiệu quả chưa cao…..

Trong thời gian tới, đồng chí Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu yêu cầu Bộ CHQS tỉnh cần tiếp tục quán triệt, triển khai và thực hiện nghiêm túc các văn bản của Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng, Quân khu và của tỉnh về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng trong tình hình mới. Trong đó tổ chức tốt lực lượng, tăng cường các biện pháp nắm tình hình, địa bàn, đánh giá chính xác, tham mưu cụ thể và kịp thời xử lý các tình huống; giáo dục, quản lý, huấn luyện bộ đội nâng cao sức mạnh tổng hợp, nhận thức tư tưởng, khả năng SSCĐ; tổ chức tập huấn, huấn luyện, tham gia hội thi, hội thao; diễn tập khu vực phòng thủ cấp huyện, xã đúng, đủ nội dung, gắn với tình huống dịch Covid-19. LLVT tỉnh tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho các đối tượng; kịp thời thông tin, tuyên truyền, định hướng tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân trên địa bàn. Tập trung xây dựng chi bộ, Đảng bộ vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện. Thực hiện chặt chẽ công tác tuyển quân năm 2022, hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân. Phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng chức năng quản lý, nắm chắc tình hình địa bàn, xây dựng kế hoạch, phương án sẵn sàng chiến đấu trên địa bàn tỉnh. Đảm bảo tốt công tác hậu cần, kỹ thuật cho nhiệm vụ SSCĐ, các nhiệm vụ thường xuyên của LLVT tỉnh và công tác chuẩn bị tết Nguyên đán Nhâm Dần; tiếp tục thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Thực hiện tốt công tác dân vận và chính sách đền ơn đáp nghĩa, quan tâm chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ góp phần ổn định hậu phương Quân đội./.

Hữu Hiệp