Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp thành công
Nhằm tiếp tục đồng hành, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát huy tài nguyên bản địa, ngày 20/4, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Trà Vinh tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp thành công và đối thoại chính sách cho doanh nghiệp nữ, phụ nữ khởi nghiệp. Đến dự có ông Nguyễn Quỳnh Thiện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quỳnh Thiện (áo trắng) xem các sản phẩm khởi nghiệp của phụ nữ

Tại đây, lãnh đạo sở, ngành chức năng tỉnh đã chia sẻ nhiều thông tin thiết thực đến doanh nghiệp nữ, phụ nữ khởi sự kinh doanh và khởi nghiệp về điều kiện xây dựng thương hiệu sản phẩm, quy trình đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu sản phẩm, tiếp cận nguồn vốn, nơi đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, đăng ký sản phẩm OCOP, quảng bá thương hiệu và đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm trên sàn thương mại điện tử,.

Nằm trong chương trình hội thảo, các doanh nghiệp nữ và phụ nữ khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp còn được nghe nhiều câu chuyện khởi nghiệp thành công. Nổi bật là phần chia sẻ kinh nghiệm về việc thúc đẩy các loại hình phát triển kinh tế do phụ nữ làm chủ; sản xuất nông nghiệp hữu cơ – thích ứng biến đổi khí hậu, mô hình khởi nghiệp từ sản phẩm chuối tá quạ sấy khô huyện Cầu Kè; tổ hợp tác khởi nghiệp bằng làm khô – mắm huyện Trà Cú,….Qua đây, giúp chị em tiếp cận các nguồn vốn vay, nguồn lực hỗ trợ từ các chương trình, dự án, cách thức đăng ký nhãn hiệu sản phẩm, bảo hộ tài sản trí tuệ để chị em phát triển sản xuất và mở rộng thị trường.

Quang cảnh hội thảo chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp thành công

Phát biểu tại đây, ông Nguyễn Quỳnh Thiện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của các ban, ngành, đoàn thể tỉnh, đặc biệt là Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh trong việc hỗ trợ kết nối sản phẩm của Hợp tác xã, doanh nghiệp,  phụ nữ khởi nghiệp tham gia sàn giao dịch thương mại điện tử và tiêu thụ sản phẩm. Ông cũng mong rằng các doanh nghiệp nữ tiếp tục nâng cao năng lực kinh doanh, xây dựng thương hiệu uy tín trên thị trường, tạo sức bật kinh doanh trên nền tảng số. Từ đó, nâng cao sức cạnh tranh của hàng hoá, phát triển sản xuất, kết nối với Liên minh Hợp tác xã OCOP Việt Nam, nhất là các sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu; góp phần tích cực vào sự phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo tỉnh Trà Vinh trong giai đoạn mới. Thông qua hội thảo này, lãnh đạo UBND tỉnh cùng các cấp Hội mong rằng hội viên, phụ nữ đang khởi sự kinh doanh và khởi nghiệp, doanh nghiệp nữ trong tỉnh sẽ hiểu rõ hơn về cách đăng ký nhãn hiệu, bảo hộ tài sản trí tuệ. Từ đó, khơi dậy tinh thần đổi mới, sáng tạo, sử dụng hệ thống sở hữu trí tuệ để bảo vệ và gia tăng giá trị sản phẩm.

Hướng tới, Hội tiếp tục triển khai hiệu quả Đề án 939 “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017- 2025”; đẩy mạnh  tư vấn, hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh nữ đăng ký nhãn hiệu, bảo hộ thương hiệu sản phẩm. Nâng cao nhận thức cho phụ nữ về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về khởi nghiệp; góp phần thực hiện mục tiêu phát triển doanh nghiệp và chiến lược quốc gia về bình đẳng giới.

Tại hội thảo, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh và Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Trà Vinh đã trao nguồn vốn 13,5 tỷ đồng cho các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh nhằm tạo điều kiện cho phụ nữ khởi sự kinh doanh và khởi nghiệp thành công.

Minh Thùy