Quý I/2022: Trật tự, an toàn giao thông ổn định
Trong quí I năm 2022, với chỉ đạo quyết liệt của Bộ Công an, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh và Ban Giám đốc Công an tỉnh, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an toàn tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp, tập trung triển khai thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT), từ đó va chạm, tai nạn giao thông được kéo giảm cả 03 tiêu chí.

Cảnh sát giao thông kiểm tra, xử lý 01 trường hợp vi phạm

Thực hiện đồng bộ các biện pháp bảo đảm TTATGT và thực hiện có hiệu quả chủ đề An toàn giao thông năm 2022 là “Xây dựng văn hóa giao thông gắn với kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19”, Cảnh sát giao thông Công an toàn tỉnh đã chủ động xây dựng, triển khai thực hiện các kế hoạch chuyên đề tuần tra, kiểm soát xử lý người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn, ma túy; chở hàng hóa quá tải trọng, quá khổ giới hạn, tự ý cải tạo phương tiện trên đường bộ; kế hoạch phòng, chống đua xe trái phép… Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự giao thông để nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông, với mục tiêu kiềm chế, kéo giảm tai nạn giao thông, tạo thói quen thượng tôn pháp luật, xây dựng nếp sống “Văn hóa giao thông an toàn” trong Nhân dân.

Trong công tác tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an toàn tỉnh đã tổ chức tuần tra hơn 5.300 ca với hơn 20.000 lượt cán bộ, chiến sỹ tham gia, đã phát hiện, xử lý trên 5.900 trường hợp vi phạm, tạm giữ khoảng 5.900 phương tiện cùng giấy tờ các loại; đã xử phạt 4.593 trường hợp với số tiền hơn 10 tỷ đồng. Đáng chú ý là trong thực hiện kế hoạch xử lý vi phạm nồng độ cồn, ma túy, Cảnh sát giao thông đã phát hiện, lập biên bản xử lý 1.112 trường hợp, đã ra quyết định xử phạt 637 trường hợp, với số tiền hơn 4 tỷ đồng, tước giấy phép lái xe 356 trường hợp. Công tác phòng, chống đua xe trái phép tiếp tục được tăng cường, Cảnh sát giao thông phối hợp Công an các đơn vị, địa phương kịp thời phát hiện bắt 3 vụ, 6 đối tượng, đã ra quyết định xử phạt 5 đối tượng với số tiền 48,5 triệu đồng, tịch thu 4 phương tiện dùng để đua xe, giải tán 01 nhóm 25 đối tượng tụ tập gây mất trật tự công cộng.

Bên cạnh công tác tuần tra, Cảnh sát giao thông còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin và các trang mạng xã hội tổ chức tuyên truyền phổ biến các quy định của pháp luật về TTATGT, chủ đề An toàn giao thông năm 2022, nhất là Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia; quy định xử phạt vi phạm hành chính trên lĩnh vực giao thông đường bộ; thường xuyên phát động văn hóa nhường đường khi tham gia giao thông, khuyến cáo người dân thực hiện tốt các quy định của Bộ Y tế về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19… đã tuyên truyền được 483 cuộc, có khoảng 83.000 lượt người dự, nghe; cấp phát hơn 1.800 tờ rơi, cẩm nang. Đăng tải trên trang Zalo tuyên truyền 9 bài viết, có 845 lượt người theo dõi, chia sẻ. Qua đó, đã góp phần nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật về trật tự giao thông của người dân.

Về nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong thời gian tới, phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cho biết, sẽ tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Chỉ thị số 01 ngày 09/01/2019 của Bộ Công an “về nâng cao năng lực, hiệu quả công tác bảo đảm TTATGT của lực lượng Công an nhân dân trong tình hình mới”; triển khai kế hoạch bảo đảm TTATGT, TTXH dịp 30/4, 01/05 và kỳ thi THPT … đấu tranh có hiệu quả với các đối tượng chạy xe tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, đua xe trái phép,…; huy động tối đa lực lượng, phương tiện, trang thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, tổ chức tuần tra kiểm soát, khép kín địa bàn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông; tiếp tục ứng dụng, thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền trên mạng xã hội Zalo; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức, đa dạng, phong phú, tập trung vào các chế tài xử lý vi phạm và hậu quả của các vụ tai nạn giao thông… với mục tiêu phấn đấu là kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông.

Hồ Giang