Trà Vinh triển khai nhiệm vụ năm học 2022 – 2023
Để thực hiện tốt nhiệm vụ năm học 2022 – 2023, vừa bảo đảm kế hoạch thời gian năm học theo quy định, vừa bảo đảm an toàn, linh hoạt và bảo đảm chất lượng giáo dục của từng cấp học, chương trình đào tạo, Chủ tịch UBND tỉnh vừa có Công văn số 4305/UBND-KGVX ngày 23/9/2022 về triển khai những nhiệm vụ trọng tâm trong năm học gửi các sở, ngành, địa phương và các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh.

Học sinh trường THPT Phạm Thái Bường tại thành phố Trà Vinh

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh chủ trì phối hợp đơn vị có liên quan tiếp tục triển khai thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác giáo dục và đào tạo. Chủ động rà soát, bố trí, sắp xếp trường, lớp, cơ sở vật chất, giáo viên, nhân viên phù hợp với điều kiện thực tế của từng trường, địa phương, đáp ứng yêu cầu giảng dạy, học tập, đặc biệt là đáp ứng yêu cầu thực hiện đổi mới giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông theo quy định; đồng thời, xây dựng kế hoạch và thực hiện tuyển dụng số biên chế được giao nhưng chưa tuyển dụng nhằm đảm bảo đủ số lượng, đồng bộ về cơ cấu giáo viên theo quy định.

Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở giáo dục thực hiện đúng các quy định về quản lý thu, chi tài chính, công khai các khoản thu đầu năm học; thanh tra, kiểm tra việc lựa chọn sách giáo khoa theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong hoạt động giáo dục và đào tạo; đổi mới phương thức dạy và học, quản lý nhà nước về giáo dục và quản trị nhà trường trên môi trường số. Tiếp tục chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong năm học 2022 - 2023.

Đồng thời, theo dõi, đôn đốc, tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh, Bộ Giáo dục và Đào tạo kết quả triển khai thực hiện Công văn này và các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về nhiệm vụ năm học 2022 - 2023; đồng thời, nghiên cứu, đề xuất UBND tỉnh xem xét, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền.

Sở Y tế phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục và các cơ quan chức năng tại địa phương chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để chủ động phòng, chống và ứng phó hiệu quả với thiên tai, dịch bệnh; tổ chức thực hiện tốt việc tiêm vắc xin phòng, chống Covid-19 theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Sở Thông tin và Truyền thông hỗ trợ, tạo điều kiện để ngành giáo dục và đào tạo triển khai việc dạy học trên nền tảng công nghệ số, trên sóng truyền hình đúng quy định, nhất là dạy học trực tuyến trong điều kiện thiên tai, dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Công an tỉnh chủ động tuyên truyền, đấu tranh phòng, chống tội phạm và ngăn ngừa thông tin xấu độc trên không gian mạng trong học sinh, sinh viên nhằm đảm bảo an toàn, an ninh trật tự trong trường học.

Trường Đại học Trà Vinh, Cao đẳng Y tế Trà Vinh, Cao đẳng Nghề Trà Vinh chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ, giải pháp năm học 2022 - 2023; tăng cường gắn kết với doanh nghiệp trong công tác đào tạo nhằm tạo cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp; đẩy mạnh hoạt động khởi nghiệp trong sinh viên, thực hiện tốt chính sách đối với sinh viên, giảng viên, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ năm học 2022 - 2023.

UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ năm học 2022 - 2023; tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp huy động trẻ trong độ tuổi đến trường, hạn chế học sinh bỏ học giữa chừng; nâng cao chất lượng công tác phổ cập, xóa mù chữ; đẩy mạnh xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia; tăng cường công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Bố trí, sắp xếp đội ngũ giáo viên trên địa bàn quản lý theo phân cấp, nhất là các biên chế giáo viên chưa tuyển dụng được, giáo viên dạy học các môn Ngoại ngữ và môn Tin học đối với lớp 3 trong năm học 2022 - 2023.

UBND tỉnh cũng đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể tỉnh chủ động, tích cực phối hợp, hỗ trợ ngành giáo dục và đào tạo, chính quyền địa phương tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ, giải pháp năm học 2022 - 2023; tích cực vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ điều kiện học tập cho học sinh, sinh viên nghèo hiếu học, có hoàn cảnh khó khăn, góp phần hạn chế học sinh bỏ học giữa chừng.

Phương An