Chiều ngày 10/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm (PCTP), tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác PCTP, vi phạm pháp luật (VPPL) và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc năm 2022 và triển khai công tác năm 2023. Ông Lê Văn Hẳn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh chủ trì hội nghị. Đến dự có lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh có liên quan và các địa phương tại các điểm cầu.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh

Năm 2022, được sự quan tâm, chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo đã làm tốt vai trò tham mưu, chỉ đạo triển khai quyết liệt nhiều giải pháp công tác phòng ngừa, đấu tranh, xử lý kịp thời các hành vi VPPL, góp phần kiềm chế, kéo giảm tội phạm, hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác trọng tâm đề ra. Triển khai quyết liệt các biện pháp công tác phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi VPPL, ứng dụng thành tựu khoa học - kỹ thuật, phục vụ hiệu quả công tác tuyên truyền, cải cách hành chính, PCTP.

Công tác điều tra, bắt, giam, giữ và xử lý tội phạm đảm bảo đúng pháp luật. Công tác điều tra khám phá án đạt tỷ lệ cao, đặc biệt khám phá kịp thời, nhanh chóng nhiều chuyên án, vụ án lớn dư luận quan tâm; triệt xóa nhiều vụ đánh bạc quy mô lớn, góp phần ổn định dư luận, củng cố niềm tin của Nhân dân tạo sự răn đe mạnh mẽ ngoài xã hội.

Về công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, Công an tỉnh đã rà soát, thẩm định, đánh giá, kết quả có 85/85 xã đạt chỉ tiêu về xây dựng nông thôn mới; có 37/85 xã đạt chỉ tiêu về xây dựng nông thôn mới nâng cao; có 08/09 huyện, thị xã, thành phố thực hiện đạt tiêu chí về an ninh trật tự về xây dựng huyện nông thôn mới; có 4/7 huyện được công nhận đạt chuẩn huyện nông thôn mới; đã khảo sát, đánh giá và đề nghị công nhận thêm 02 huyện đạt chuẩn huyện nông thôn mới.

Tình hình tội phạm xâm phạm về trật tự an toàn xã hội tiếp tục được kéo giảm so với cùng kỳ năm 2019 giảm 5,8 % và năm 2021 giảm 26,7 %. Tai nạn giao thông được kéo giảm trên cả 3 tiêu chí, số vụ cháy được kiềm chế, góp phần đảm bảo ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, phục vụ tốt yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo cũng đề ra kế hoạch phòng, chống tội phạm, VPPL và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2023, tiếp tục phát huy vai trò lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự quản lý điều hành của các cấp chính quyền trong công tác PCTP, VPPL và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác phòng ngừa xã hội, kết hợp với chủ động tấn công, trấn áp tội phạm và xử lý nghiêm các hành vi VPPL. Tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, vận động nhân dân; nâng cao hiệu quả hoạt động các mô hình tự quản về an ninh trật tự ở cơ sở....

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực, cố gắng của các ngành, các cấp trong thời gian qua. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các ngành, các cấp tăng cường công tác tuyên truyền vận động nhân dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, ý thức cảnh giác, phòng ngừa tội phạm. Tích cực tố giác tội phạm với cơ quan chức năng để kịp thời xử lý không để diễn biến phức tạp tình hình.

Đồng thời, các ngành chức năng thực hiện tốt hơn công tác quản lý Nhà nước trên lĩnh vực phụ trách, đảm bảo siết chặt, tăng cường thanh tra, kiểm tra xử lý các hành vi VPPL, kiên quyết không để các đối tượng lợi dụng để hoạt động phạm tội, VPPL. UBND các huyện, thị xã, thành phố có kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội; UBMTTQ Việt Nam tỉnh và các ngành, đoàn thể, nhất là ở cấp xã tăng cường các giải pháp xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, chủ động nắm bắt tình hình trong nội bộ nhân dân, giải quyết những phản ánh, kiến nghị chính đáng của người dân liên quan đến công tác bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn trao bằng khen cho tập thể và cá nhân

Dịp này Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho 2 tập thể và 6 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phối hợp, triển khai thực hiện công tác PCTP, VPPL trên địa bàn tỉnh năm 2022. Đồng thời, Công an tỉnh cũng tặng bằng khen cho 6 tập thể và 12 cá nhân đã có thành tích xuất sắc qua tổng kết 1 năm công tác PCTP, VPPL và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2022.

Nguyên Chương