Hội nghị triển khai công tác y tế năm 2023
Sáng ngày 24/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến dự và chỉ đạo Hội nghị triển khai công tác y tế năm 2023. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến kết nối điểm cầu Chính phủ với 63 tỉnh, thành phố.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Trà Vinh

Dự tại điểm cầu tỉnh Trà Vinh có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Bình, lãnh đạo Sở Y tế và các sở, ngành khác có liên quan.

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, năm 2022, ngành y tế đã hoàn thành 3/3 chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu được Quốc hội giao. Trong đó, 2/3 chỉ tiêu thực hiện vượt là số bác sỹ/vạn dân (11,5 bác sỹ) và số giường bệnh/vạn dân (31 giường bệnh), thực hiện đạt chỉ tiêu về tỷ lệ dân số tham gia BHYT (92,03%). Hoàn thành 13/16 chỉ tiêu cụ thể ngành, lĩnh vực năm 2022 được Chính phủ giao.

Toàn ngành đã nỗ lực thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 128 của Chính phủ về “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19", tỷ lệ số ca chuyển nặng, nhập viện, tử vong ở mức thấp hơn nhiều so với năm 2021, góp phần phục hồi kinh tế - xã hội. Các dịch bệnh truyền nhiễm khác được kiểm soát tốt, không để xảy ra dịch chồng dịch. Hoạt động khám, chữa bệnh thông thường dần phục hồi.

Công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, y học cổ truyền, dân số, an toàn thực phẩm, đào tạo phát triển nhân lực, chuyển đổi số,... tiếp tục được chú trọng. Các hoạt động phối hợp liên ngành, hợp tác quốc tế được tăng cường, đáp ứng tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Năm 2023, ngành y tế đặt mục tiêu phát triển hệ thống y tế công bằng, chất lượng, hiệu quả, bền vững, tập trung kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và các dịch bệnh mới phát sinh; tăng cường y tế cơ sở, y tế dự phòng, nâng cao năng lực điều trị ở tất cả các tuyến; tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách; giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu nhân lực, thuốc, trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế.

Các chỉ tiêu chủ yếu được giao tại Nghị quyết số 68/2022/QH15 của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023 và Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 6/1/2023 của Chính phủ là: tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế đạt 93,2%; số bác sĩ trên 10.000 dân đạt 12 bác sĩ; số giường bệnh trên 10.000 dân đạt 32 giường bệnh.

Tại tỉnh Trà Vinh, trong năm 2022, ngành y tế tỉnh đã thực hiện đạt 100% chỉ tiêu được giao. Đạt 9,4 bác sĩ/vạn dân và 26,41 giường bệnh/vạn dân; 100% trạm y tế có bác sĩ làm việc. Tỷ suất tử vong trẻ em dưới 1 tuổi đạt 1,8%; tỷ suất tử vong trẻ em dưới 5 tuổi đạt 2,2 %. Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng là 4,7%. Tỷ lệ chất thải rắn y tế được thu gom và xử lý đạt 100 %. Tuổi thọ trung bình đạt 74,83 tuổi. Tỷ số giới tính của trẻ em mới sinh đạt 111,6 bé trai/100 bé gái.

Chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính biểu dương những nỗ lực và kết quả mà ngành y tế đạt được trong năm 2022. Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ gửi đến toàn ngành y tế lời thăm hỏi ân cần, lời tri ân sâu sắc và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, trong 3 năm đại dịch, toàn ngành y tế đã không quản gian lao, ngày đêm bám trụ trên tuyến đầu để ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh. Ông đề nghị toàn ngành phải tiếp tục phát huy, thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe của nhân dân và công tác dân số trong tình hình mới, phát triển ngành y tế một cách tổng thể, toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu ngành y tế phải tập trung xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách; tiếp tục kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác; quyết tâm nâng cao năng lực hệ thống y tế, nhất là các dự án y tế cơ sở, y tế dự phòng. Tập trung đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và hạ tầng công nghệ thông tin, phục vụ công tác tư vấn, khám chữa bệnh từ xa. Tiếp tục tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về thể chế trong mua sắm, đấu thầu, cơ chế tự chủ, quản trị đơn vị sự nghiệp công trong lĩnh vực y tế.

Phương An