Trà Vinh sơ kết công tác trước, trong và sau Tết Nguyên đán
Sáng ngày 30/1, đồng chí Ngô Chí Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy và các đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy mở rộng để sơ kết tình hình tháng 1, triển khai chương trình công tác tháng 2 và đánh giá tình hình trước, trong, sau Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

Hội nghị Ban thường vụ Tỉnh ủy sơ kết tình hình tháng 1 năm 2023

Trong tháng 1, Tỉnh ủy tập trung chỉ đạo quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ giải pháp phát triển kinh tế xã hội, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị ngay từ đầu năm, nhất là tập trung tốt các hoạt động mừng Đảng, mừng xuân Quý Mão; quan tâm hỗ trợ gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo được vui xuân, đón Tết an toàn, tiết kiệm và thiết thực. Nổi bật, trong tháng đã thu hút lượng khách tham quan và lưu trú trên 126.000 lượt, đạt doanh thu trên 118 tỷ đồng.

Riêng công tác chăm lo, chuẩn bị Tết cho nhân dân, các cấp, các ngành đã huy động tặng trên 81.000 suất quà cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí trên 30 tỷ đồng. Tất cả đều nhận quà trước 30 Tết và bình quân mỗi hộ nghèo, hộ cận nghèo nhận quà gần 830.000 đồng. Tỉnh chỉ đạo triển khai thực hiện kịp thời các chế độ chính sách và phúc lợi xã hội, tổ chức thăm và tặng quà hơn 46.000 lượt người có công và thân nhân người có công với cách mạng. Chế độ lương, thưởng, tặng quà tết cho người lao động cơ bản được các doanh nghiệp giải quyết, tình hình tư tưởng người lao động tương đối ổn định. Cũng trong dịp Tết, tình hình an ninh chính trị được bảo đảm, chưa phát hiện vụ việc phức tạp; các doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh tổ chức sản xuất trở lại và tình hình công nhân trở lại làm việc sau tết tương đối đầy đủ.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Ngô Chí Cường đánh giá cao công tác triển khai với những kết quả đạt được quan trọng. Tình hình sản xuất nông nghiệp, công nghiệp tiếp tục ổn định, nhiều lĩnh vực đạt giá trị sản xuất cao. Công tác chăm lo cho gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn được chú trọng thực hiện, nổi bật là triển khai và tổ chức để tất cả người dân vui xuân, đón tết được an toàn.

Chỉ đạo nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 2, Bí thư Tỉnh ủy Ngô Chí Cường đề nghị các cấp, ngành tiếp tục quán triệt phương châm hành động “Đoàn kết, kỷ cương, hành động, sáng tạo, đột phá, phát triển”, đặc biệt là phải tạo ra những bước đột phá trên các lĩnh vực. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, kỷ luật, kỷ cương hành chính. Tổ chức học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh chuyên đề 2023 “về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, khơi dậy khát vọng xây dựng quê hương Trà Vinh phát triển trong giai đoạn mới”. Tiếp tục rà soát, kiện toàn, sắp xếp tổ chức bộ máy; thực hiện tốt công tác cán bộ, nhất là cán bộ trong quy hoạch.

Về lĩnh vực kinh tế, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị tập trung chỉ đạo tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp, tổ chức lại sản xuất và tăng cường ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật;  tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, nhất là hoàn thiện các trình tự, thủ tục công nhận huyện Cầu Ngang, Duyên Hải đạt chuẩn nông thôn mới và triển khai các nhiệm vụ xây dựng huyện Trà Cú đạt chuẩn huyện nông thôn mới trong năm 2023; thực hiện tốt công tác thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp, hợp tác xã; trong đó quan tâm hỗ trợ, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn để doanh nghiệp, nhà đầu tư phát triển.

Bí thư Tỉnh ủy Ngô Chí Cường đề nghị quan tâm đến công tác xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường, thực hiện tốt công tác chuẩn bị đầu tư về thủ tục, mặt bằng thi công và tiếp tục thực hiện tốt công tác giải quyết việc làm, chăm sóc sức khỏe nhân dân, chính sách người có công, dân tộc, tôn giáo, an sinh xã hội. Bên cạnh, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh đến công tác bảo vệ môi trường; thực hiện nghiêm túc, hiệu quả công tác tiếp công dân, công tác giao nhận quân năm 2023 và tập trung cho công tác trấn áp tội phạm.

Xuân Kha