Bộ Kế hoạch và Đầu tư triển khai nhiệm vụ năm 2023
Sáng ngày 4/1, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng chủ trì hội nghị; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến tham dự và phát biểu chỉ đạo. Dự tại điểm cầu tỉnh Trà Vinh có ông Lâm Minh Đằng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; ông Châu Văn Hòa, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, cùng đại diện một số sở, ban, ngành tỉnh.

Quang cảnh tại điểm cầu Trà Vinh

Năm 2022, với sự phấn đấu, nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ, ngành Kế hoạch và Đầu tư đã đạt được những mặt nổi bật trong công tác, cụ thể đã xây dựng trình Chính phủ ban hành Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 8/1/2022 về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Dự toán ngân sách Nhà nước 2022 với phương châm hành động 16 chữ “Đoàn kết, kỷ cương, chủ động thích ứng, an toàn, hiệu quả, phục hồi, phát triển”, với 6 quan điểm trọng tâm chỉ đạo điều hành, 12 nhóm nhiệm vụ giải pháp chủ yếu và 174 nhiệm vụ cụ thể của các ngành, lĩnh vực.

Trong công tác tham mưu cơ chế, chính sách phát triển kinh tế - xã hội các địa phương và vùng lãnh thổ, Bộ đã chủ trì xây dựng 3 Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển cho địa phương gồm: Cần Thơ, Khánh Hòa, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk; tham mưu Chính phủ ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về 6 vùng kinh tế - xã hội và xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045; phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045.

Bên cạnh đó, đã chủ trì xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện số 478/CĐ-TTg về đẩy mạnh công tác sắp xếp, cổ phần hóa, thoái vốn và cơ cấu lại doanh nghiệp Nhà nước; tham mưu Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp khu vực tư nhân kinh doanh bền vững giai đoạn 2022 – 2025”. Ngoài ra, còn chủ trì xây dựng dự án Luật Hợp tác xã (sửa đổi), tham mưu tổ chức thành công Diễn đàn Kinh tế hợp tác, hợp tác xã năm 2022.

Về công tác thống kê, đã hoàn thành bảo đảm chất lượng và công bố thành công các báo cáo tình hình kinh tế - xã hội hàng tháng, quý I, quý II và 6 tháng, quý III và 9 tháng năm 2022; chủ trì xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 288/QĐ-TTg về khung đánh giá tình hình thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Đã xây dựng, trình Chính phủ các văn bản pháp luật phù hợp với Luật sửa đổi, bổ sung một số điều và Phụ lục Danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia của Luật Thống kê.

Đối với công tác quản lý và phát triển khu công nghiệp, khu kinh tế, đã thẩm định và được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư với 27 hồ sơ dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp mới, mở rộng, điều chỉnh và 3 đề án điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển các khu công nghiệp các tỉnh, thành phố.

Năm 2023, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề ra nhiệm vụ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính trong các lĩnh vực do Bộ quản lý; phối hợp với địa phương thực hiện chuyển đổi số trong lĩnh vực đăng ký kinh doanh; có các giải pháp tích cực khuyến khích, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ đăng ký kinh doanh qua mạng điện tử. Tiếp tục phối hợp với Bộ, ngành và địa phương triển khai Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030 và Chiến lược quốc tế về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn 2050; Tiếp tục đổi mới phương thức chỉ đạo, điều hành, bám sát tình hình kinh tế thế giới và trong nước để kịp thời tham mưu giải pháp, chính sách phù hợp nhằm thực hiện có hiệu quả mục tiêu, nhiệm vụ của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2030 đề ra. Triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ của Chiến lược phát triển Thống kê Việt Nam giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến 2045.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ghi nhận và biểu dương những kết quả mà ngành Kế hoạch và Đầu tư đã đạt được trong năm 2022. Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ cũng nêu ra những mặt hạn chế về việc nắm chắc tình hình, phản ứng nhanh kịp thời, chưa đáp ứng được mong muốn về công tác tham mưu chiến lược. Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần tiếp tục nỗ lực hơn nữa trong công tác điều hành kế hoạch và công tác vĩ mô, theo dõi sát tình hình diễn biến khu vực và thế giới; cần xây dựng, sửa đổi, bổ sung các chương trình, kế hoạch, chính sách nhằm thực hiện có hiệu quả cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng; phấn đấu hoàn thành việc lập quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng và quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021 – 2030 theo quy định của pháp luật. Cần đẩy mạnh sửa đổi, bổ sung các văn bản hướng dẫn các luật, pháp lệnh có liên quan để bảo đảm thống nhất, đồng bộ với Luật Quy hoạch. Theo đó, cần đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia trên tất cả các lĩnh vực đang quản lý; thúc đẩy việc cải cách hành chính, tăng cường công khai, minh bạch; cần tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có năng lực, uy tín để góp phần phát triển đất nước.

Quốc Bình