Bí thư Tỉnh ủy khảo sát khu di tích căn cứ Tỉnh ủy tỉnh Trà Vinh
Chiều ngày 30/11, ông Ngô Chí Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; ông Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và ông Lê Văn Hẳn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác của Tỉnh ủy đến khảo sát tại khu di tích Tỉnh ủy tỉnh Trà Vinh và tiếp tục khảo sát vị trí đề xuất xây dựng khu lưu niệm cố soạn giả - nghệ sĩ Nhân dân Viễn Châu tại thị xã Duyên Hải và huyện Duyên Hải.

Đoàn công tác Tỉnh ủy khảo sát khu căn cứ Tỉnh ủy tỉnh Trà Vinh

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, Khu di tích căn cứ Tỉnh ủy Trà Vinh, nơi đây vào đầu năm 1958, Tỉnh ủy quyết định chọn ấp Giồng Giếng, xã Trường Long Hòa (nay là xã Dân Thành), thị xã Duyên Hải để củng cố, mở rộng vùng căn cứ địa, đứng chân lãnh đạo quân dân kháng chiến. Các bộ phận của Tỉnh ủy giai đoạn này gồm: bảo vệ, giao liên, văn thư, điện đài, nghiên cứu, cơ yếu và căn cứ. Giữa năm 1959, Tỉnh ủy quyết định thành lập trường Đảng tỉnh và mở các khóa huấn luyện nhằm kịp thời cung cấp cho cán bộ đảng viên những thông tin cần thiết để lãnh đạo đấu tranh. Sau Đồng Khởi năm 1960, từ căn cứ Giồng Giếng, Tỉnh ủy chỉ đạo kiện toàn hệ thống tổ chức, Bộ Chỉ huy quân sự được kiện toàn từ tỉnh đến huyện, xã, ấp. Đến năm 1961, Tỉnh ủy thành lập đoàn vận tải đường biển làm nhiệm vụ chuyên chở vũ khí từ Bắc vào Nam. Đến cuối năm 1962, xuất phát từ tình hình thực tế, Tỉnh ủy quyết định chuyển dần các bộ phận từ Giồng Giếng về vùng khác và đến năm 1964 toàn bộ các bộ phận của Tỉnh ủy rời khỏi căn cứ Giồng Giếng, kết thúc một giai đoạn lịch sử với những thắng lợi quan trọng.

Bí thư Tỉnh ủy Ngô Chí Cường và đoàn công tác của Tỉnh ủy tiến hành khảo sát để cho chủ trương lập dự án tu bổ, phục hồi di tích căn cứ Tỉnh ủy. Qua đó để giữ gìn và phát huy giá trị di tích căn cứ Tỉnh ủy, nhằm đáp ứng yêu cầu phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương. Đồng thời nhằm đáp ứng được khát vọng và mong ước của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Trà Vinh nói chung, cũng như đáp ứng nhu cầu tham quan, học tập, nghiên cứu của du khách trong và ngoài tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Ngô Chí Cường cùng đoàn công tác đến khảo sát vị trí đề xuất xây dựng khu lưu niệm cố soạn giả - nghệ sĩ Nhân dân Viễn Châu tại vị trí nông trường 22 tháng 12 ở xã Dân Thành, thị xã Duyên Hải. Nơi đây có vị trí tiếp giáp với khu nhà trưng bày thuộc dự án du lịch sinh thái, có tổng diện tích hơn 19 hecta và có chiều ngang mặt tiền giáp tuyến Đường huyện 81.

Thường trực Tỉnh ủy tìm hiểu vị trí dự kiến xây dựng khu lưu niệm cố soạn giả - nghệ sĩ nhân dân Viễn Châu tại huyện Duyên Hải

Buổi chiều cùng ngày, đoàn công tác của Tỉnh ủy Trà Vinh cũng đến khảo sát nơi dự kiến xây dựng khu lưu niệm cố soạn giả - nghệ sĩ nhân dân Viễn Châu có vị trí tại sân vận động xã Đôn Xuân, huyện Duyên Hải. Hiện trạng đất do Ủy ban nhân dân huyện Duyên Hải quản lý, với tổng diện tích trên 11.000m2. Theo đánh giá, vị trí khảo sát này khá thuận lợi, phù hợp cho việc xây dựng các hạng mục công trình do đất nằm cặp đường giao thông và đây là nguồn đất công do Nhà nước quản lý.

Xuân Kha