Tập trung rà soát, đánh giá để dồn sức thực hiện đạt mục tiêu đề ra năm 2022
Sáng ngày 26/8, Chủ tịch UBND tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết tình hình kinh tế - xã hội tháng 8; thông qua một số nội dung thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh; Ban chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới; giao ban Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19. Ông Lê Văn Hẳn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Nguyễn Quỳnh Thiện, Lê Thanh Bình, Nguyễn Trung Hoàng cùng chủ trì.

Các đại biểu dự hội nghị

Đến dự có ông Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành tỉnh; lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Trong tháng 8, tổng thu ngân sách ước đạt 550,857 tỷ đồng, lũy kế 8 tháng thu 9.107,676 tỷ đồng, đạt 88,1% dự toán, giảm gần 20% so với cùng kỳ. Trong đó, thu nội địa 3.572,638 tỷ đồng, đạt 68,9% dự toán, giảm 1,3% so với cùng kỳ. Các khoản chi ngân sách được kiểm soát chặt chẽ, hợp lý, tiết kiệm; tổng chi trong tháng 655,589 tỷ đồng, lũy kế 8 tháng chi 5.005,818 tỷ đồng, đạt 48,5% dự toán, giảm 4,1% so với cùng kỳ.

Sản xuất nông nghiệp tương đối thuận lợi. Đầu năm đến nay, đã xuống giống 135.048 ha lúa, đạt 65% kế hoạch; thu hoạch 83.164 ha, ước sản lượng 515.568 tấn, năng suất bình quân 6,15 tấn/ha. Tổng đàn vật nuôi, diện tích và sản lượng thủy sản cao hơn cùng kỳ. Chăn nuôi phục hồi, phát triển khá, đàn trâu, bò, heo đã vượt kế hoạch năm.

Chỉ số sản xuất công nghiệp ước giảm 3,8% so với tháng trước, lũy kế 8 tháng giảm 26,7% so cùng kỳ. Giá trị sản xuất công nghiệp ước 2.326,465 tỷ đồng, lũy kế 8 tháng 21.112,577 tỷ đồng, đạt 75,85% kế hoạch, giảm 8,9% so cùng kỳ.

Phát triển doanh nghiệp, HTX tăng khá so với cùng kỳ, xây dựng nông thôn mới được quan tâm chỉ đạo sâu sát. Hoạt động du lịch có nhiều khởi sắc; thực hiện tốt các mặt công tác trên lĩnh vực văn hóa – xã hội.

Đối với công tác xây dựng huyện nông thôn mới, qua rà soát huyện Cầu Ngang đạt thêm tiêu chí số 8 về Chất lượng môi trường sống. Đến nay, huyện đạt 5/9 tiêu chí; 4 tiêu chí chưa đạt là: Giao thông, Y tế - Văn hóa – Giáo dục, Kinh tế, Môi trường. Huyện Duyên Hải đạt 3/9 tiêu chí; các tiêu chí chưa đạt là Giao thông, Y tế - Văn hóa – Giáo dục, Kinh tế, Môi trường, Chất lượng môi trường sống, Hệ thống chính trị - An ninh trật tự - Hành chính công. Huyện Trà Cú đạt 3/9 tiêu chí. Còn lại các tiêu chí chưa đạt là: Quy hoạch, Y tế - Văn hóa – Giáo dục; Kinh tế, Môi trường, Chất lượng môi trường sống, Hệ thống chính trị - An ninh trật tự - Hành chính công.

Về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tuần qua, Trà Vinh ghi nhận 35 ca mắc mới, trong tháng 8 ghi nhận 69 ca. Qua kết quả giải trình tự gene, trong các ca nhiễm mới ghi nhận 5 trường hợp thuộc chủng Omicron BA.5.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Kim Ngọc Thái phát biểu chỉ đạo

Phát biểu tại hội nghị, ông Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh các cấp ủy Đảng cần tăng cường công tác xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, gắn với 2 nhiệm vụ trọng tâm là xây dựng nông thôn mới và thực hiện tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Phát biểu kết luận, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn chỉ đạo các ngành, địa phương cần tập trung rà soát, đánh giá để dồn sức thực hiện đạt mục tiêu đề ra năm 2022. Chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, trường lớp cho ngày toàn dân đưa trẻ đến trường và khai giảng năm học 2022-2023. Tổ chức nghiêm các hoạt động văn hóa, văn nghệ nhân kỷ niệm 77 năm ngày Quốc khánh 2/9 gắn Hội chợ thương mại, ẩm thực, trái cây ngon và xúc tiến du lịch năm 2022. Tập trung giải ngân vốn đầu tư công, theo dõi chặt chẽ tiến độ từng dự án, kịp thời xử lý khó khăn, vướng mắc, nâng cao tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn phát biểu kết luận

Đối với công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin, không để dịch Covid-19 bùng phát trở lại. Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các cơ quan, đơn vị nâng cao ý thức trong công tác phòng ngừa dịch bệnh.

Về lĩnh vực xây dựng nông thôn mới, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn chỉ đạo tập trung theo dõi, đôn đốc, hỗ trợ các địa phương thực hiện xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là đối với huyện Cầu Ngang và huyện Duyên Hải. Rà soát, đánh giá, thẩm định các xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022 và xã nông thôn mới nâng cao.

Tại hội nghị, lãnh đạo các sở, ngành tỉnh đã thông qua 6 dự thảo tờ trình, quyết định thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh.

Trúc Phương