Chuyển đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp
Đó là ý kiến phát biểu của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan khi bàn về chiến lược phát triển nông nghiệp trong buổi làm việc tại UBND tỉnh Trà Vinh chiều ngày 20/6. Tiếp và làm việc có Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Bình và lãnh đạo các sở, ngành, địa phương.

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan phát biểu tại buổi làm việc

Báo cáo tại buổi làm việc, Giám đốc Sở NNPTNT cho biết, giai đoạn 2016-2021, tốc độ tăng giá trị sản xuất toàn ngành nông nghiệp của tỉnh là 1,47%/năm, giá trị sản xuất toàn ngành nông nghiệp đến cuối năm 2021 là 27,86 ngàn tỷ, chiếm khoảng 31% GRDP của toàn tỉnh. Giá trị sản xuất/ha đất trồng trọt đạt 130 triệu đồng/năm, tăng 13,3 triệu đồng/ha so với năm 2016. Giá trị sản xuất/ha đất nuôi thủy sản đạt 360 triệu đồng/năm, tăng 143 triệu đồng/ha.

Tốc độ tăng năng suất lao động nông lâm thủy sản bình quân đạt 4,4%/năm (thu nhập bình quân của người dân ở nông thôn tăng từ 26,94 triệu đồng năm 2016 lên 32 triệu đồng/người năm 2021) góp phần quan trọng trong công tác giảm nghèo ở khu vực nông thôn.

Về chương trình nông thôn mới, tỉnh đã có 6/9 đơn vị cấp huyện được công nhận đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM và 82/85 xã đạt chuẩn NTM, chiếm tỷ lệ 96% số xã. Đến nay toàn tỉnh có 80 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP (5 sản phẩm tiềm năng 5 sao; 9 sản phẩm đạt 4 sao và 66 sản phẩm đạt 3 sao).

Tuy nhiên, nông nghiệp của tỉnh vẫn còn một số hạn chế như tốc độ chuyển dịch còn chậm; sản xuất nông nghiệp còn nhỏ lẻ, manh mún, đầu tư của doanh nghiệp vào lĩnh vực nông nghiệp rất ít; đổi mới và phát triển các hình thức tổ chức liên kết sản xuất còn chậm, hoạt động chưa mang lại hiệu quả cao; việc ứng dụng công nghệ cao, công nghệ hiện đại vào sản xuất chưa nhiều, năng suất, chất lượng các loại cây trồng, vật nuôi chủ lực còn thấp…

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, tỉnh đã đề xuất với Bộ NNPTNT ưu tiên đầu tư cho Trà Vinh Dự án Khu neo đậu tránh trú bão kết hợp với cảng cá Định An, Cửa Định An huyện Trà Cú với tổng mức đầu tư là 228 tỷ đồng và Dự án nuôi tôm công nghiệp huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh quy mô phục vụ khoảng 900 ha, tổng mức đầu tư 440 tỷ đồng. Đồng thời ưu tiên cho Trà Vinh tham gia Dự án “Khôi phục và Quản lý bền vững rừng ven biển khu vực ĐBSCL nhằm tăng khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu”; Dự án phát triển cơ sở hạ tầng thiết yếu hỗ trợ chuyển đổi nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu vùng ven biển ĐBSCL; Dự án “Chống chịu khí hậu tổng hợp và chuyển đổi sinh kế vùng đồng bằng sông Cửu Long phát triển bền vững và thịnh vượng”.

Chia sẻ về những trăn trở đối với nông nghiệp tỉnh nhà, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn cho rằng Trà Vinh tuy có nhiều tiềm năng, lợi thế nhưng vẫn chưa được phát huy triệt để, sản phẩm nông nghiệp bán ra thị trường chủ yếu ở dạng thô, giá thành chưa cao, hạ tầng sản xuất chưa đồng bộ dẫn đến khó khăn trong phân phối hàng hóa, logistic... Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng các cấp chính quyền cần phải phát huy hơn nữa vai trò định hướng, dẫn dắt, hỗ trợ người nông dân trong đổi mới và phát triển các hình thức tổ chức liên kết sản xuất, mở rộng thị trường, xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu, chuỗi giá trị…

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn chia sẻ về nông nghiệp Trà Vinh

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Minh Hoan rất thấu hiểu với những khó khăn, thách thức mà bà con nông dân phải đối mặt trong thời gian qua. Bộ trưởng đã có những chia sẻ rất tâm huyết về kinh nghiệm của bản thân cũng như những mô hình khuyến nông, chuyển đổi phương thức sản xuất đã được áp dụng thành công, giúp giảm thiểu chi phí vật tư đầu vào, tăng giá trị sản phẩm nông nghiệp. Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng chìa khóa để thoát khỏi lời nguyền “manh mún, nhỏ lẻ” trong nông nghiệp chính là kinh tế tập thể, hợp tác xã.

Bên cạnh đó, để phát triển nông nghiệp bền vững, theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, cần phải thay đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp. 6 yếu tố cần chú trọng là hợp tác, liên kết, thị trường, giảm chi phí, chế biến tinh, tăng chất lượng. Trong đó nhấn mạnh đến yếu tố thị trường, lấy thị trường quyết định sản xuất. Chuyển từ phát triển đơn ngành sang tích hợp đa ngành, từ đơn giá trị sang tích hợp đa giá trị, đưa giá trị trải nghiệm của khách hàng trở thành yếu tố để tăng giá thành sản phẩm. Hướng đến xây dựng nền nông nghiệp xanh, sử dụng hợp lý, hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên, không gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người.

P.A