UBND tỉnh sơ kết tình hình kinh tế - xã hội tháng 4
Ngày 06/5, UBND tỉnh họp sơ kết tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 và thông qua một số nội dung chuẩn bị trình HĐND tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn cùng các Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn phát biểu tại cuộc họp

Trong tháng, kinh tế - xã hội tiếp tục phục hồi, phát triển. Thu ngân sách ước đạt 1.651,672 tỷ đồng, lũy kế 4 tháng thu 4.515,899 tỷ đồng, đạt 43,7% dự toán, bằng 66,4% so với cùng kỳ; thu nội địa 2.030 tỷ đồng, đạt 39,2% dự toán, tăng 14,9% so với cùng kỳ. Chi ngân sách 888 tỷ đồng, lũy kế 4 tháng chi 2.378 tỷ đồng, đạt 23,5% dự toán, tăng 18,5% so với cùng kỳ.

Diện tích lúa gieo sạ trong tháng 36 ha, nâng tổng số 4 tháng 64.451 ha, đạt 32% kế hoạch (tăng 3,2% so với cùng kỳ), đã thu hoạch 94% diện tích xuống giống, năng suất trung bình 6,41 tấn/ha. Tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi được kiểm soát, 28/28 xã đã công bố hết dịch tả heo Châu Phi. Diện tích nuôi thủy sản 4 tháng đạt 31.751 ha, đạt 59,1% kế hoạch, tăng 13,3% so với cùng kỳ; tổng sản lượng thủy hải sản 4 tháng ước đạt 57.637 tấn, đạt 25,1% kế hoạch.

Về sản xuất công nghiệp, giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 3.363 tỷ đồng, lũy kế 4 tháng 11.338 tỷ đồng, đạt 30,4% kế hoạch, giảm 9,9% so cùng kỳ. Hưởng ứng Tuần lễ Thương hiệu quốc gia chào mừng Ngày Thương hiệu Việt Nam 20/4 năm 2022. Sức mua có tăng hơn tháng trước nhưng tính chung 4 tháng còn thấp; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 3.691 tỷ đồng, nâng tổng số 4 tháng đạt 12.753 tỷ đồng, đạt 34,7% kế hoạch, giảm 11,2% so với cùng kỳ. Tổ chức Hội chợ triển lãm thương mại sản phẩm Công nghiệp nông thôn - OCOP Trà Vinh năm 2022; chuẩn bị chu đáo các nội dung Hội chợ, Hội nghị xúc tiến đầu tư – thương mại – du lịch năm 2022.

Bên cạnh đó, dịch bệnh Covid-19 có chuyển biến tích cực; các cấp, các ngành, địa phương quan tâm chăm lo cho đồng bào dân tộc Khmer vui đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây; tổ chức chu đáo các hoạt động kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh gắn với các hoạt động xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại - du lịch năm 2022; các loại tội phạm được ngăn chặn, đẩy lùi; tai nạn giao thông được kéo giảm cả 03 mặt (về số vụ, số người chết và người bị thương).

Tại cuộc họp, các đại biểu đã cùng tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến vào các dự thảo văn bản chuẩn bị trình HĐND tỉnh.

Các đại biểu tham dự họp

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn đề nghị trong thời gian tới các ngành, các cấp cần tập trung thực hiện nhanh, hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 11 của Chính phủ. Chuẩn bị các nội dung phục vụ kỳ họp giữa năm 2022 – Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X. Đồng thời, tiếp tục thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 của Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn tỉnh ngay khi nhận được vắc xin, đảm bảo chặt chẽ, an toàn. Bên cạnh đó, cần quan tâm hỗ trợ nhà đầu tư triển khai các dự án; tăng cường công tác khuyến công, xúc tiến thương mại, hỗ trợ kết nối, đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử; phân tích kết quả thực hiện chỉ số PCI tỉnh năm 2021 và xây dựng kế hoạch khắc phục các hạn chế, yếu kém chỉ số PCI tỉnh năm 2022.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo các địa phương theo dõi sát tình hình thời tiết, chủ động ứng phó khô hạn, xâm nhập mặn, thiên tai; đẩy nhanh tiến độ công tác thủy lợi nội đồng. Nắm chắc tình hình sâu đầu đen hại dừa, hướng dẫn nông dân nhận biết, phát hiện và hỗ trợ xử lý kịp thời. Giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi; tăng cường tuyên truyền, vận động tiêm phòng cho đàn vật nuôi. Theo dõi địa bàn, hỗ trợ kỹ thuật cho người nuôi thủy sản ở các vùng trọng điểm.

T.P