Cầu Kè cần phát huy thế mạnh về trồng lúa, cây ăn trái
Chiều ngày 22/3, ông Ngô Chí Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy và các Phó Bí thư Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của Tỉnh ủy đã đến kiểm tra tình hình thực hiện nghị quyết năm 2021 và 02 tháng đầu năm 2022 tại Đảng bộ huyện Cầu Kè.

Bí thư Tỉnh ủy phát biểu với Đảng bộ huyện Cầu Kè

Kết luận buổi kiểm tra, Bí thư Tỉnh ủy Ngô Chí Cường cho rằng dù triển khai thực hiện nghị quyết trong điều kiện còn gặp nhiều khó khăn và tác động của tình hình dịch bệnh Covid-19 nhưng Cầu Kè vẫn nỗ lực thực hiện đạt được nhiều kết quả quan trọng. Trên lĩnh vực kinh tế có nhiều chỉ tiêu phát triển đạt cao so cùng kỳ. Đồng thời chỉ ra những hạn chế trong quá trình lãnh đạo phát triển kinh tế xã hội như về công tác phòng, chống dịch Covid-19 có lúc, có nơi còn biểu hiện chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; công tác xuất khẩu lao động, phát triển doanh nghiệp chưa đạt yêu cầu; tình hình dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi còn diễn biến phức tạp.

Chỉ đạo định hướng phát triển trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy Ngô Chí Cường đề nghị huyện tiếp tục quán triệt nhất quán, xuyên suốt phương châm nhiệm kỳ của Tỉnh ủy “Đoàn kết, Kỷ cương, Hành động, Sáng tạo, Đột phá, Phát triển” trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, quản lý và tổ chức thực hiện nhiệm vụ. Tập trung rà soát lại đội ngũ cán bộ hiện có. Tiếp tục nghiên cứu và thực hiện đổi mới phương thức, tác phong, lề lối làm việc của từng đồng chí, nhất là người đứng đầu. Song song đó phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát.

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Cầu Kè cần phát huy thế mạnh của huyện về trồng lúa, cây ăn trái, nhưng phải tập trung sản xuất lúa hàng hóa, sản phẩm làng nghề  và tăng nhanh số lượng sản phẩm OCOP trên địa bàn để ngày càng nâng cao giá trị hàng nông sản. Bí thư Tỉnh ủy thống nhất định hướng xây dựng huyện thành huyện nông thôn mới nâng cao. Quá trình thực hiện phấn đấu để đảm bảo an toàn và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Huyện cần tiếp tục thực hiện tốt các chính sách đối với đối tượng người có công, gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo, quan tâm giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động; triển khai thực hiện các chương trình, dự án giảm nghèo bền vững, phấn đấu không còn hộ nghèo.

Đối với các đề xuất, kiến nghị của huyện, Bí thư Tỉnh ủy Ngô Chí Cường ghi nhận và chỉ đạo các sở, ngành tỉnh quan tâm phát triển toàn diện huyện Cầu Kè trong năm 2022 và những năm tiếp theo nhằm đạt chuẩn huyện nông thôn mới nâng cao, hướng tới mục tiêu nông thôn mới kiểu mẫu; quan tâm về quy hoạch tổng thể huyện Cầu Kè. Đồng thời cho chủ trương thực hiện một số đề xuất cụ thể của huyện, nhất là về công trình hạ tầng giao thông thiết yếu, mang tính huyết mạch của huyện.

Báo cáo trước đó, lãnh đạo Huyện ủy Cầu Kè cho biết: thực hiện nghị quyết năm 2021 huyện đã thực hiện đạt và vượt 20/21 chỉ tiêu nghị quyết. Về kinh tế có giá trị sản xuất đạt gần 13.400 tỷ đồng, cơ cấu giá trị sản xuất của huyện tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực, tăng dần tỷ trọng phi nông nghiệp và giảm dần tỷ trọng nông nghiệp. Cuối năm huyện có mức thu nhập bình quân đầu người đạt gần 63 triệu đồng và có tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,48%.

Riêng trong 2 tháng đầu tiên của năm 2022, tình hình kinh tế xã hội của huyện tiếp tục ổn định và phát triển, kết quả thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội tăng khá so cùng kỳ, huyện có giá trị sản xuất đạt gần 5.000 tỷ đồng. Huyện đã xuống giống dứt điểm vụ lúa đông xuân, cây màu gieo trồng được hơn 2.280 hecta và thu hoạch trên 73.700 tấn trái cây các loại trên tổng diện tích gần 8.100 hecta cây ăn trái của toàn huyện. Bên cạnh các hoạt động trên lĩnh vực văn hóa xã hội, tài nguyên môi trường tiếp tục được chú trọng và có nhiều tiến bộ.

Xuân Kha